Cách Chế Biến Món Phở Bò Tái Gầu Bò

51/22 Đường Số 22, P Linh Đông, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh
bonhapkhau922@gmail.com
0941900666 - 0839522622
BÒ NHẬP KHẨU | TRÂU NHẬP KHẨU
Cách Chế Biến Món Phở Bò Tái Gầu Bò
Ngày đăng: 23/08/2024 03:55 PM

    Phở bò là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể được xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng Hùng Hải Phong tìm hiểu về cách chế biến món phở tái gầu bò với bài viết giới đây nhé!

    Nguyên liệu cần có để chế biến món phở tái gầu bò

    Cách chế biến món phở tái gầu bò

    • Xương ống: 1.5kg (nên chọn phần xương ống hoặc xương đuôi)
    • Bò nạc để tái: thăn bò
    • Bắp bò: 1kg
    • Gầu bò: 800g
    • Gừng: 1 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành tím: 3 củ
    • Hạt ngò: 5g
    • Đinh hương: 7 nụ
    • Hồi: 3 tai
    • Quế: 6g
    • Trần bì: 5g
    • Thảo quả: 2 trái
    • Tiêu sọ: 10g
    • Tiểu hồi: 3g
    • Gia vị nêm: 45g đường phèn xay, 48g hạt nêm, 22g muối, 13g bột ngọt, tương ớt, tương ăn phở.
    • Rau ăn kèm: ngò gai, húng quế, hành lá, bánh phở, chanh, ớt, giá đỗ

    Cách chế biến món phở tái gầu bò

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế xương bò

    • Cho xương bò vào 2 lít nước, cho 2 thìa muối, 2 thìa giấm và ngâm trong khoảng 2h.
    • Thịt bò bạn cho vào 1 lít nước, 2 thìa muối, 4 thìa rượu, 1 nhánh gừng băm nhuyễn và rửa sạch lại với nước. 
    • Sau khi sơ chế xương bò, bạn cho xương vào một chiếc nồi, đổ ngập nước, cho gừng, hành tím, 1 thìa cà phê muối và đun sôi trong lửa lớn 5 phút sau đó tắt bếp và vớt ra luôn. Xương bò lấy ra và rửa sạch lại với nước. Bắp và gầu bò bạn cũng trụng như xương bò nhưng chỉ để 2 phút và vớt ra rửa sạch lại với nước. 

    Bước 2: Nấu nước dùng phở tái gầu bò

    Nước dùng phở tái gầu bò

    • Cho xương bò ống vào nồi, cho 4 lít nước vào, cho nửa muỗng canh muối, 10g đường phèn, bạn mở lửa lớn cho nước nhanh sôi, khi sôi bạn vớt đi phần bọt cho sạch. Sau đó giảm lửa nhỏ vừa và cho sôi lăn tăn trên mặt nước. Không nên cho sôi quá lớn nước dùng sẽ bị đục, trong 2h đầu tiên lưu ý canh và vớt bọt. Và hầm nước dùng trong khoảng 6 -8h. 
    • Trong lúc chờ đợi xương ống bò hầm, bạn đem bắp bò, gầu bò đem đi luộc trong 2 lít nước, cho 1 thìa canh muối, 10g đường phèn, 1 củ gừng, 4 củ hành tím cho thơm. Sau khi nước sôi, bạn vớt bọt và vặn nhỏ lừa, hầm đến khi thịt mềm (lưu ý: trở mặt thịt cho thịt được chín đều).
    • Cho một chiếc chảo lên bếp, bạn cho các nguyên liệu thảo quả như đinh hương, hạt ngò, tai hồi, thảo quả, quế, trần bì, tiêu sọ, tiểu hồi vào rang. Chảo nóng, bạn cho những nguyên liệu lớn vào rang trước khoảng 30 phút, tiếp đến cho các nguyên liệu nhỏ vào rang chung. Sau đó, cho những nguyên liệu này vào túi vải lọc. Và để cho nước dùng này có hương thơm dịu nhẹ, không bị gắt với vị phở đặc trưng, bạn đem túi lọc này đi ngâm trong nước sôi khoảng 15 phút cho ra bớt mùi và màu.  Sau 5 tiếng 30 phút hầm nồi nước dùng thì bạn cho vào nồi nước dùng những loại thảo quả này. (Lưu ý: cho cho vào nấu cùng khoảng 40 phút và vớt cùng lúc với hành tây và gừng). Châm lại nồi nước dùng cho đủ 4 lít nước và vớt xương ra luôn. 
    • Hành tây và gừng bạn cho vào giấy bạc, sau đó đem đi nướng với 375 độ F trong 15 phút. Sau đó lấy ra lột vỏ rửa sạch. Gừng bạn đem đi đập dập, hành tây bạn đem cắt đôi. Cho vào nồi nước dùng sau khi luộc 4 tiếng cho nồi nước dùng được thơm.
    • Bắp bò và gầu bò sau khi luộc trong 2 giờ thì lấy ra và ngâm trong nồi nước lạnh. Nước dùng luộc bắp và gầu có thể lọc qua cho vào nồi nước dùng. 
    • Pha nước dùng: 22g muối, 48g hạt nêm, 45g đường phèn xay, 13g bột ngọt, cho nước dùng vào khuấy tan chén hỗn hợp rồi mới cho vào nồi nước dùng. Khuấy đều và nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

    Bước 3: Hoàn thành món ăn

    • Hành tây bạn đem đi thái mỏng, sau đó ngâm trong nước đá 10 phút để hành được giòn. 
    • Hành lá xắt nhỏ, chanh thái nhỏ, ớt cắt nhỏ.
    • Bắp bò, gầu bò đem đi thái từng miếng cho phù hợp. 
    • Thịt bò tái thì đem đi sắt mỏng.
    • Phở bạn đem đi trụng trong nước thật sôi khoảng 30 giây, vớt ra cho ráo nước cho vào tô sứ để tô phở được giữ nóng hơn. Cho bắp bò, gầu bò, tái bò, hành tây, hành lá, sau đó chan nước lèo đang đôi lên mặt tô. 

    Cách chế biến món phở bò tái gầu bò

    Vậy là bạn đã hoàn thành được một tô phở thơm ngon, vị ngọt thanh thanh của xương bò, bánh phở mềm dai, thêm chút ngò gai, húng quế là hết bài. Với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể hoàn thành một món phở chất lượng, thơm ngon. Chúc bạn thành công với món ăn này.

    Theo: CoBaBinhDuong

    Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng:

    Website: bonhap.vn

    Fanpage: Công Ty TNHH Thực Phẩm Hùng Hải Phong

    Hợp tác phân phối: 0941 900 666

    Đường dây nóng: 0378 888 262 - 0928 522 522

    Nhân viên tư vấn: 0829 922 922 - 0839 522 622

     

    Map
    Zalo 0941-900-666
    Hotline 0941-900-666